BTricks

System Zone

Web Develop Zone

Open Source Zone

Được tạo bởi Blogger.

4 Chiến lược tối ưu không gian trung tâm dữ liệu

Giữ trung tâm dữ liệu ngăn nắp là một yếu tố rất quan trọng nhưng thường bị bỏ quên. Trên thực tế, cách tốt nhất để tối đa hóa không gian trong trung tâm dữ liệu là giữ mọi thứ thật ngăn nắp, sạch sẽ, bao gồm cả hệ thống cáp.

Công nghệ ngày càng phát triển, hệ thống cơ sở hạ tầng cho các thiết bị trong trung tâm dữ liệu (TTDL) cũng vì thế mà ngày càng phức tạp hơn. Do đó, nếu công tác quản lý và vận hành trung tâm dữ liệu không được tăng cường tương ứng, TTDL sẽ dễ xảy ra sự cố. Hiện tại trên thế giới có rất nhiều mô hình thiết kế và xây dựng TTDL, cũng vì thế mà nhà quản trị có nhiều lựa chọn hơn trong việc triển khai kiến trúc & hạ tầng cho TTDL. Tuy nhiên, việc có quá nhiều sự lựa chọn lại gây khó khăn cho các nhà quản trị khi lựa chọn phương án để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Kiến trúc & hạ tầng TTDL phụ thuộc chủ yếu vào ngân sách và các ứng dụng TTDL. Trong ngân sách xây dựng TTDL thì việc mua hoặc thuê không gian cho hạ tầng vật lý chiếm tỷ trọng khá cao, đặc biệt là trong các thành phố lớn với giá bất động sản đắt đỏ.

Các nhà quản trị TTDL đang phải chịu một áp lức rất lớn khi phải tận dụng từng mét vuông không gian– từ sàn tới trần nhà trong TTDL để mang lại hiệu quả cao nhất về quản lý chi phí. Để không gian trong TTDL được sử dụng một cách tối ưu, thì việc hoạch định mô hình tổng thể trước khi triển khai là bắt buộc. Bước đầu tiên của việc tối ưu hóa không gian TTDL là việc khoanh vùng vị trí của hệ thống tủ chứa thiết bị, khu vực đặt thiết bị chính, khu vực kết nối cáp ngang và khu vực phân phối thiết bị. Việc khoanh vùng cho phép các nhà quản trị hoạch định trước những sự phát triển trong tương lai và phân chia toàn bộ hệ thống thành những khu vực chức năng riêng biệt để tiện cho việc quản lý. Ngoài ra, một số phương pháp khác cũng có thể được áp dụng để tiết kiệm không gian trong TTDL.

Sau đây là một vài phương pháp phổ biến đang được áp dụng :

1. Sự ngăn nắp

Giữ gìn sự ngăn nắp là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tối ưu hóa không gian trong TTDL nhưng thường bị bỏ qua. Trên thực tế, cách tốt nhất để tối ưu hóa không gian trong TTDL là giữ cho mọi thứ thực sự ngăn nắp, đặc biệt là hệ thống cáp. Thông qua hệ thống cáp, nhà vận hành sẽ dễ dàng nắm bắt được mô hình tổ chức hạ tầng vật lý thiết bị trong TTDL.

Hệ thống máng dẫn cáp quang & cáp đồng là một trong những thành phần đơn giản nhất để duy trì sự ngăn nắp trong TTDL. Đồng thời, việc đặt ra một tiêu chuẩn tổ chức và quản lý hệ thống cáp sẽ giúp các nhà quản trị duy trì sự ngăn nắp trong quá trình vận hành TTDL.

Hệ thống cáp trong tủ rack nên được tổ chức thành từng bó và bố trí gọn gàng ở bên hông tủ, đối diện với thanh phân phối nguồn. Việc này sẽ giúp cho những nhà vận hành TTDL có thêm nhiều không gian để quản lý các thiết bị khác bên trong tủ. Ngoài ra, đây cũng là phương thức tối ưu nhất khi cần thay thế hệ thống cáp cũ bằng hệ thống mới.

2. Đánh nhãn cáp

Đánh nhãn cáp là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong việc quản lý và vận hành TTDL. Tất cả mọi thứ thuộc hạ tầng vật lý trong TTDL như server, switch, tủ rack, lối đi, patch panel và hệ thống cáp đều cần được định danh và đánh nhãn. Phương thức đánh nhãn kết nối cáp tốt nhất bao gồm 2 hoặc 3 nhãn trên mỗi kết nối, nhãn thứ nhất nằm ở vị trí kết nối bắt đầu, nhãn thứ hai nằm ở vị trí kết nối cuối và nhãn còn lại dành cho các dây nhảy hoặc cổng kết nối đặc biệt. Việc đánh nhãn lên tất cả thiết bị, patch panel, tủ rack cũng cần được những nhà quản trị TTDL quan tâm và thực hiện. Ngoài ra, tất cả thông tin về nhãn của thiết bị cần được đưa vào một cơ sở dữ liệu để tiện cho việc quản lý.

Việc đánh nhãn giúp tối ưu hóa không gian trong TTDL nhờ vào khả năng bảo đảm được việc duy trì tổ chức quản lý, thuận tiện khi thay đổi cấu hình hoặc khi cần loại bỏ hạ tầng vật lý của hệ thống. Nếu không được đánh nhãn, sẽ rất khó khăn để vận hành và quản lý TTDL, đặc biệt là hệ thống cáp và các thiết bị không còn được sử dụng trong hệ thống nữa sẽ vẫn tồn tại và chiếm rất nhiều không gian, gây cản trở cho việc lắp đặt thêm các thiết bị mới.

3. Sử dụng các loại tủ cao hơn, rộng hơn & sâu hơn

Việc sử dụng các loại tủ rack cao, rộng và sâu hơn cũng là một trong những giải pháp hiệu quả để tiết kiệm không gian trong TTDL. Trên thực tế, các nhà quản trị TTDL đang có xu hướng lựa chọn các loại tủ rack 48U thay thế cho các loại tủ 42U truyền thống, từ đó tạo nhiều không gian hơn cho việc lắp đặt thiết bị mà không làm giảm khả năng lưu thông của các luồng không khí qua tủ.

Hiện tại, một vài nhà sản xuất thậm chí đã cung cấp các loại tủ chiều cao lên tới 58U hoặc chiều ngang 21 inch. Giải pháp này tạo thêm rất nhiều không gian đặt thiết bị trong TTDL, tuy nhiên cần lưu ý kích thước của lối vào TTDL, chiều cao trần và khả năng chịu tải của sàn nâng để đảm bảo tương thích với các loại tủ có kích thước lớn.

4. Lắp đặt patch panel bên ngoài tủ

Một lựa chọn khác có thể giúp tối ưu hóa không gian trong TTDL là di chuyển tất cả các patch panel cáp đồng và quang ra khỏi tủ rack, giải phóng không gian bên trong tủ cho các thiết bị chủ động. Để giải pháp trên đạt được hiệu quả tối ưu, các patch panel nên được lắp vào một tủ phân phối cáp quang và đồng mật độ cao kết nối với hệ thống máng cáp bên trên tủ. Thậm chí, trong vài trường hợp có thể tận dụng cả vị trí thanh lắp PDU để làm nơi lắp patch panel. Trong trường hợp cần mở rộng hạ tầng hệ thống cáp, các nhà quản trị chỉ cần đơn giản mở rộng hệ thống máng và lắp đặt thêm hệ thống tủ phân phối cáp.

Kết luận

Chi phí triển khai và vận hành TTDL luôn là bài toán làm đau đầu các nhà quản trị TTDL, điều đó càng đặc biệt quan trọng trong tình hình kinh tế hiện tại. Sử dụng những chiến lược trên có thể giúp nhà quản trị TTDL tối ưu hóa được không gian trong TTDL, từ đó tiết kiệm được nhiều chi phí trong quá trình triển khai mới hoặc mở rộng TTDL. Tuy nhiên, việc tiết kiệm không gian cũng chỉ là một khía cạnh nhỏ của vấn đề quản lý chi phí. Do đó, các nhà quản trị cần triển khai và kết hợp thêm những chiến lược, giải pháp trong những khía cạnh khác để mang lại hiệu quả tối ưu

Nguyễn Thanh Tuấn

Theo BICSI
Share on Google Plus

About Nguyễn Tiến Cường

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét