BTricks

System Zone

Web Develop Zone

Open Source Zone

Được tạo bởi Blogger.

Đanh giá ODac RCA vs CardDeluxe vs Onkyo U55SX

Chơi âm thanh trên pc đã, đang và vẫn sẽ là tiêu chí em đề ra cho riêng em. Và đây cũng là hướng đi chính của em do em chỉ là sinh viên nên chắc chắn không có điều kiện chơi dân dụng, nên âm thanh em chỉ bó hẹp trên chiếc pc còi thôi. Và đã từ lâu, mọi người đã quen với việc dùng PC làm 1 nguồn phát nhạc hiệu quả và kinh tế. 

Và những ai đã, đang dùng PC làm nguồn phát thì ít nhiều gì cũng đã nghe đến 2 con soundcardCardDeluxe và Onkyo U55SX. 2 con đã quá quen thuộc và đã trở thành chuẩn mực của 2 trường phái PCI và USB. Hôm nay em chỉ xin viết 1 bài so sánh be bé 2 'trưởng lão' đã già với 1 anh chàng be bé, trẻ trung, mới toanh, năng động: USB DAC ODac RCA đến từ JDS Labs.

JDS Labs ODac RCA, 1 cái tên còn khá xa lạ với mọi người. CardDeluxe - 1 cái tên đã đứng vững dù đã khá lâu từ khi ra đời và Onkyo U55SX - 'nàng bạch tuyết' vang danh 1 thời, vẫn được mệnh danh là soundcard USB hay nhất trên PC cho đến ngày nay, 3 tên tuổi lớn và nổi tiếng cùng so tài với nhau...

Do đặc thù của cái thứ gọi là 'âm thanh máy tính' nên khi test khả năng của cả 3 con, em chỉ xin test bằng con AEgo M, vì đây có lẽ là con loa PC 'nhạy source' nhất em được dùng qua. Chất âm của nó sẽ thay đổi khá nhiều khi ta thay đổi DAC. 

Setup test như sau: 

- Win 7 Ultimate 32 bits.
- Foobar V1.1.2.
- Asio cho CardDeluxe, WASAPI cho ODac và U55SX.
- Dây RCA DIY bạc còi.
- Loa Acoustic Energy AEgo M.
- Nhạc Lossless các kiểu.

Nói 1 chút về con AEgo M cho mọi người dễ hình dung, âm khá sắc, lạnh và hơi hơi mỏng. Bass rất tròn và có chiều sâu, mid khá tiến và tự nhiên, treble rất bén, khá dầy và rất 'tới'. Soundtage ko cần nói nhiều do đây chỉ là loa pc, ko có gì xuất sắc nhưng cũng ko có gì phải phàn nàn. Âm hình thì lại rất tốt, khá là 3d và rõ ràng. Tuy nhiên con AEgo M nhạy source nên chất âm sẽ thay đổi theo nguồn phát.

1) Đầu tiên là Onkyo U55SX - 'nàng bạch tuyết' đến từ xứ sở hoa anh đào :beauty:

- Cái ấn tượng đầu tiên khi nghe con U55 đó là...nó khá là...ngọt. Nhưng tiếng hơi mờ và dính. 

- Bass: Âm bass con Aego khi phối với U55 là dải...tệ nhất. Tuy bass khá nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng hơi light quá, phẳng và ko kiểm soát tốt lắm, decay bass ko gọn nên nghe tiếng bass ko rõ ràng, bị ù nền. Dải trầm ko định hình được độ sâu bài hát. 

- Mid: Mid có lẽ là dải con U55 làm tốt nhất, vẫn truyền thống Onkyo: ngọt ngào, truyền cảm, khá nịnh tai và tiến. Nghe vocal khá tốt, tuy vẫn có đôi lúc không rõ ràng lắm, nhưng tựu chung vậy là ổn với cái tai trâu của em.

- Treble: Treble theo em vẫn chưa tốt lắm. Treble hơi cùn và thiếu độ 'lạnh' cần thiết. Tuy như vậy sẽ 'dễ nghe', nhẹ nhàng và tạo cảm giác thoải mái. Bên cạnh đó treble 'vẫn có cái gì đó' ko rõ ràng, chi tiết lắm, hơi thiếu độ chi tiết cần thiết, nghe hơi nhạt

- Âm trường: vẫn như vậy, không đánh giá được rõ ràng lắm do...đây chỉ loa pc. Âm hình khá ổn, tuy vẫn chưa tạo được cảm giác 3d, sân khấu tốt lắm. Nếu bạn không quá khó tính thì đây chỉ là những chi tiết nhỏ, ko ảnh hưởng lắm đến chất lượng âm thanh chung.

- Kết luận: Onkyo U55SX đã làm khá tốt nhiệm vụ của em với AEgo M nếu bạn không quan trọng lắm dải bass. U55SX thích hợp nghe nhạc vàng, vocal nhẹ nhàng, nó là con sound duy nhất đến thời điểm này đã làm con AEgo 'có thể' đánh nhạc vàng mà em nghe thấy tạm ổn.


2) Digital Audio Labs CardDeluxe - 1 tượng đài của nền audio máy tính:


CardDeluxe được ra đời ~ năm 2000, và nó đã góp phần đặt nền móng cho việc phát nhạc digital qua máy tính. Ngày nay có rất nhiều sản phẩm DAC dựa vào phần mạch của CardDeluxe mà cải tiến và phát triển. Lịch sử và cảm nhận về CardDeluxe các bạn có thể xem thêm tại đây: Review Digital Audio Labs CardDeluxe - Danh bất hư truyền!!! - vozForums

CardDeluxe đánh với AEgo.....à ừ...mới đầu nghe bạn sẽ không cảm nhận rõ nét cá tính như U55SX, sau 1 thời gian bạn mới 'thấm'. Nói nôm na là bạn sẽ ko bị 'thuốc' khi chỉ nghe Deluxe + AEgo trong 1 thời gian ngắn, phải có 1 khoảng thời gian nhất định, nó sẽ làm bạn xiêu lòng ( lí do em sẽ đề cập đến sau ) :beauty:

- Bass: Bass Deluxe là 1 cái bass khá...'chất', không thừa cũng không thiếu về cả lượng, độ impact lẫn decay. Khá gọn, tuy đôi chỗ còn hơi thiếu kiểm soát và rền, có lẽ do con AEgo M chưa thể hiện được hết dải low con Deluxe này. Tuy chưa hoàn hảo nhưng so về bass thì Deluxe tốt hơn khá rõ so với U55SX. 

- Mid: Mid khá neutral, hơi hơi ngọt và khá là mượt. Vì thế nên Deluxe làm giảm kha khá sự 'gai góc' nơi mid của AEgo. Đây cũng là tùy gu, cá nhân em lại ko thích mid mượt lắm, em vẫn thích 1 cái mid hơi lành lạnh, gai gai và hơi khô của loa AEgo nói riêng và loa Ăng Lê nói chung, nhất là với giọng của Alison Krauss

- Treble: Treble để lại cho em những ấn tượng khá tốt, tuy vẫn chưa trọn vẹn. Treble lên khá tới, sparkle, tuy nhiên treble hơi mỏng, nhẹ và hơi...tơi, nên dải treble hơi thiếu 1 tẹo năng lượng. Tuy nhiên điểm này khá khó nhận ra, phải nghe lâu, nghe đi nghe lại em mới nhận ra được. 

- Âm trường: khá thoáng và mở. Âm hình rất tốt, rõ ràng, thể hiện chiều sâu sân khấu khá. Cảm giác 3d tốt. Tuy có đôi chỗ chưa xuất sắc lắm, 1 lần nữa, có lẽ là do con AEgo chưa thể hiện được hết nội công con Deluxe
Quay lại lúc nãy, em có nói là khi nghe Deluxe + AEgo, ban đầu bạn sẽ chưa thấy 1 nét 'đặc trưng' gì ấn tượng, đó theo em là do âm con Deluxe tự nhiên và khá mộc, nên bạn sẽ khó nhận ra được những thay đổi trong chất âm con AEgo. Nó chẳng qua là 'gọt' lại những phần 'gai, nhọn' cho...tròn bớt nên nghe sẽ mượt mà, tinh tế hơn 1 tẹo, còn lại giữ nguyên, ít thay đổi nhiều.

- Kết luận: CardDeluxe là 1 soundcard hay, điều đó là điều ko cần phải bàn cãi, có lẽ nó cũng đã đạt đến 'ngưỡng' của soundcard PC rồi. Tuy nhiên nó không hoàn hảo, vẫn có 1 vài yếu điểm như do là sound PCI nên tiếng nền vẫn chưa 'sạch' hoàn toàn, đôi chỗ vẫn hơi sạn nhẹ; treble chưa trọn vẹn; âm mộc có thể ko hợp với 1 số người...


3) JDS Labs ODac RCA:

JDS Labs - 1 hãng còn khá mới với mọi người. Nhưng do vì tò mò, và em cũng xin xếp nó vào mảng 'âm thanh máy tính', giá lại ko quá đắt nên cũng ráng lụm về nghe thử xem sao. Và em nó đã cập bến, đen tuyền, làm bằng phay nhôm đen, be bé xinh xinh, kích thước dài hơn hộp thuốc lá 1 tẹo, ODac bản RCA dài hơn kha khá so với các bản ODac cũ

Khi dùng ODac làm DAC đánh với AEgo, ngay từ những nốt nhạc đầu tiên vang lên, em thật sự đã trố mắt lên mà ngạc nhiên: 'cái gì đây', 1 thứ âm thanh....nói sao nhỉ, trong trẻo và 'sạch' đến lạ thường. Nó rất sạch, đây có lẽ là con DAC USB có tiếng sạch nhất dưới 10tr mà em từng được nghe. Background của ODac là 1 tấm nền trắng phau, ko tì vết, nhất là khi nghe những bài acoustic. Yên lặng....và khi từng nốt nhạc vang lên nhè nhẹ, rất thư thái, chững chạc. Em căng tai ra vẫn chưa nghe được 1 tiếng noise, rì nền nào cả. Trong khi giao tiếp USB là 1 trong những giao tiếp 'nổi tiếng' vì độ nhiễu và độ trễ tín hiệu cao. Từ trước đến nay, thật sự thì em ko tin giao tiếp USB lắm, nhưng sau khi nghe ODac, em đã bị thuyết phục rằng em đã sai. Có lẽ do ODac là 1 con DAC thuần USB nên JDS Labs làm kĩ phần USB, ko dở dở ương ương như những con khác.

Do có 1 lợi thế lớn là background sạch nên mọi dải âm thanh khác sẽ được tạo điều kiện để phát huy hết khả năng của em. 

- Đầu tiên vẫn là bass. Bass của ODac + AEgo M là 1 cái bass kiểm soát rất, rất tốt. Bass AEgo M thường em để ở level 2, đối với những soundcard khác bass AEgo hơi nhiều, nhưng để level 1 thì hơi yếu, do em là....basshead nên...'thà nhiều còn hơn thiếu' -> level 2 thẳng tiến. Đối với những soundcard khác, điển hình là U55SX, bass AEgo sẽ rền và có đuôi, tuy nhiên, với ODac, mọi thứ đã khác hẳn. 1 cái bass rất tight, decay bass rất tốt, độ impact vừa đủ. Có cảm giác như ODac làm cho cái bass hơi 'quá' của AEgo trở nên lành mạch, gọn gàng và 'chất' hơn hẳn, nó đưa dải bass AEgo trở thành 1 tiếng hoàn toàn mới mà em chưa bao giờ được nghe. Yếu điểm ở bass ODac + AEgo đó là bass hơi cứng 1 tẹo, ít nhiều so với Deluxe và U55SX.

- Mid: Mid ODac khá tự nhiên, và quan trọng nhất là nó giữ được cái mid gai gai, lành lạnh ưa thích của em của con AEgo. Đã lâu lắm rồi mới có 1 setup làm em phải say sưa nghe hết bài Jacob's Dream của Alison Krauss, 1 cái mid ko hề nịnh tai, ngọt ngào như U55SX mà hơi khô, chi tiết và có cá tính riêng.

- Treble: Treble ODac, đây có lẽ là dải em muốn nhấn mạnh ở ODac. ODac chắc chắn là con DAC thể hiện treble em thích nhất trong 3 con. Em thích 1 cái treble lạnh, sắc đến cứa vào da thịt, dầy và quan trọng là phải đầy đủ năng lượng. ODac đã làm rất tốt khoản này. Nghe Keith Don't Go, Patanga ( Trace Bundy ) mà em ko khỏi ngạc nhiên và thích thú trước tiếng guitar sắc bén, chi tiết và rất giàu 'tới' của nó. Tuy nhiên ở đây lại phát sinh ra 1 yếu điểm là do đặc thù của Treble là thế nên những ai nghe quen U55SX hay treble nhẹ nhàng, tơi họ sẽ không thích lắm treble con ODac. 

- Âm trường: ngạc nhiên. ODac đã đẩy âm trường Aego ra rộng hơn 1 tẹo nữa so với Deluxe, có thể do âm ODac hơi mỏng nên em nghe có cảm giác 'lai láng' hơn 1 chút. Âm hình khá tốt, xét về vị trí nhạc cụ em đánh giá nó thể hiện rất đạt, lớp lang đầy đủ, tuy vẫn chưa rành mạch lắm. Để em test thử với dàn dân dụng xem sao

- Độ chi tiết: đây là 1 phụ lục em muốn nói đến ở con ODac, xét về độ chi tiết, ODac > Deluxe > U55SX, dù khoảng cách là không nhiều. ODac làm tăng đáng kể độ chi tiết của bài hát, em đã hơn 1 lần ngạc nhiên vì...có những tiếng động lạ khi em nghe những bài hát quen thuộc em đã nghe rất nhiều lần. Khá thú vị.

- Kết luận: với kích thước nhỏ bé, giao tiếp USB và tính tiện dụng của em, ODac RCA đến từ JDS Labs đã làm em ngạc nhiên khi phối với AEgo M. Odac rất thích hợp với những ai thích 1 chất tiếng sạch, gọn, siêu chi tiết và ko nịnh tai. Ghép ổn với những loa/headphone hơi 'thừa' bass 1 tí và em đánh giá là đánh ổn nhiều loại nhạc. Đây là 1 sự lựa chọn đáng để cân nhắc và thử trong mảng 'âm thanh máy tính' mông lung này, và nó cũng là con DAC USB em được nghe cho đến bây giờ có chất tiếng 'sạch' và chi tiết nhất trong ~10tr. 1 sự lựa chọn hợp lý cho những ai thường xuyên dùng laptop chạy lung tung làm nguồn phát bởi tính cơ động của em 

Source : http://www.hdvietnam.com/
Share on Google Plus

About Nguyễn Tiến Cường

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
  Blogger Comment
  Facebook Comment

1 nhận xét:

 1. Bán DAC Onkyo U55SX. Xách tay Nhật. Zin 100%.
  Giá 3 triệu đồng.
  LH: 0984052929
  Sky audio- 36/9/10/3 Nguyễn Triệu Luật, Tân Tạo, Bình Tân, TP.HCM

  Trả lờiXóa