BTricks

System Zone

Web Develop Zone

Open Source Zone

Được tạo bởi Blogger.

Nguồn điện trong âm thanh

Nguồn điện là thiết bị ít khi được dân chơi âm thanh quan tâm, nhưng trong thực tế, nguồn điện có tầm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh, hình ảnh của một hệ thống. Các thiết bị âm thanh dù có cao cấp thế nào mà nguồn điện ổn áp sơ sài thì khả năng trình diễn cũng bị giảm đi nhiều.


Một bộ nguồn mẫu

Nguồn điện lưới từ các nhà máy phát điện truyền tải qua các trạm biến thế (tăng thế, giảm thế) mới đến các hộ sử dụng. Do mạng lưới điện hiện chưa ổn định nên thường có hiện tượng nhiễu điện, hiệu điện thế không đủ 220 V, dòng điện tăng giảm đột ngột. Việc này sẽ làm công suất ampli giảm, làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và gây méo tiếng, làm hệ thống trình diễn kém linh hoạt. Ngoài ra, hiện tượng này còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Việc đầu tư một lọc điện power conditioner là điều cần thiết để đảm bảo trình diễn của hệ thống âm thanh không bị gián đoạn và đạt hiệu quả tốt nhất. Không những vậy, dây tín hiệu phải có chất lượng tốt để giữ được sắc thái từ nguồn đến ampli rồi ra loa. Đồng thời, cũng phải có cáp nguồn chuyên dùng với phích cắm ba chân chất lượng tốt, tránh việc tiếp xúc không chặt giữa đầu cắm với phích cắm dẫn đến hiện tượng phóng tia lửa điện hay phích cắm bị chảy nhựa.Bộ lọc điện Accuphase Clean Power Supply PS-1200 được giới chơi âm thanh đánh giá khá cao. Bề ngoài PS-1200 có hình dáng của một chiếc Power bán dẫn thực thụ. Thân máy to dày, rất ấn tượng với màu vàng champagne đặc trưng của Accuphase. Công tắc nguồn thiết kế đơn giản phía trước và một đồng hồ tròn mặt trắng mạ vàng đặt ở giữa máy. Bên phải là một núm điều khiển xoay theo từng nấc, nút dày dùng để thay đổi chức năng hiển thị của đồng hồ mặt máy.

Đồng hồ có thể hiển thị ở 5 dạng: công suất tiêu thụ, hiệu điện thế đầu vào, hiệu điện thế đầu ra, méo và nhiễu của dòng điện nguồn, méo và nhiễu của dòng điện sau khi được lọc bởi PS-1200 . Trong các dạng trên, hiển thị công suất tiêu thụ giúp hiển thị công suất tiêu thụ rõ ràng khi tăng giảm volume hay trong từng đoạn nhạc khác nhau trong một bài hát. Khi công suất tiêu thụ vượt ngưỡng cho phép, đèn đồng hồ sẽ sáng rực để cảnh báo.


Accuphase Clean Power Supply PS-1200.


PS-1200 cung cấp nguồn năng lượng 1.500 VA cho 7 đầu cắm (2 đầu mặt trước, 5 đầu mặt sau). Bên trong PS-1200 là một biến thế tròn cực lớn và 4 tụ điện cũng khá lớn, chiếm gần hết ruột máy. Phần còn lại là bộ cánh giải nhiệt cho 40 sò (20 sò ở mặt trên và 20 con ở mặt dưới máy). Power Conditioner PS-1200 sử dụng kỹ thuật "nắn" sóng điện Waveform Shaping Technology giúp tạo độ ổn định cho nguồn điện. Sóng điện của nguồn xoay chiều AC qua các mạch điện tích cực sẽ được nắn lại thành sóng hình sin trợn tru không nhiễu và hoàn toàn ổn định. Tầng Output của PS-1200 sử dụng những bán dẫn (sò) chịu được dòng điện khá cao lên đến 15A. 40 bán dẫn này kết nối thành 20 cặp song song kiểu đẩy kéo tạo nên một dòng điện mạnh và hoàn hảo.

Các thiết bị được nối với PS-1200 được đảm bảo nguồn cung cấp một cách tốt nhất. Khi có các sự cố về điện xảy ra, rơ-le tự động được tích hợp trong công tắc nguồn sẽ đóng tắt ngay lập tức. Ngoài ra, khi nhiệt độ bên trong của biến thế vượt quá 110 độ C, công tắc nguồn cũng tự động đóng tắt. Biến thế này cũng đóng vai trò quan trọng trong lọc điện. Các biến thế thông thường có hình vuông, trong khi đó, biến thế của PS-1200 có hình xuyến, bên trong sử dụng dây đồng cỡ lớn cho ra một dòng điện đạt hiệu suất cao và trở kháng nguồn thấp.

Tapchiaudio.com
Share on Google Plus

About Nguyễn Tiến Cường

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét